Trần thạch cao bị nứt là một hiện tượng đáng lo ngại của nhiều gia đình sau thời gian sử dụng. Những công trình không được thi công cẩn thận cũng rất dễ xảy ra tình trạng này, thậm chỉ là chỉ sau 1,2 ngày hoàn thiện. Để có thể khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất, quý khách hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Trần Nhà VIP nhé!

Trần thạch cao bị nứt có gây nguy hiểm không?

Trần thạch cao bị nứt là gì?

Trần thạch cao bị nứt là hiện tượng trần thạch cao xuất hiện những đường rãnh nhỏ chạy giữa các mối nối tấm thạch cao hoặc ở xung quanh chỗ tiếp giáp với tường. Hiện tượng này rất hay xảy ra tại các khu vực có khí hậu nắng nóng hoặc nhà mái tôn nếu ngay từ đầu không được thi công chống nứt.

trần thạch cao bị nứt
Hiện tượng trần thạch cao bị nứt

Tuy trần thạch cao bị nứt rơi là hiện tượng không ai mong muốn, tuy nhiên quý khách không cần quá lo ngại vì nếu ngay từ đầu chọn đơn vị thi công uy tín, các tấm thạch cao được bắn cố định vào khung xương chắc chắn thì dù bị nứt trần nhưng cũng sẽ không xảy ra tình trạng gì quá nguy hiểm mà cơ bản chỉ gây mất thẩm mỹ cho trần.

Vì sao trần thạch cao bị nứt?

Về cơ bản, hiện tượng nứt trần thạch cao thường xảy ra do 3 nguyên nhân chính sau đây:
1. Đội ngũ thợ thi công không đúng tiêu chuẩn, thợ thi công làm ẩu, không đủ các bước theo quy trình chuẩn
2. Sử dụng vật liệu trôi nổi trên thị trường, không đồng nhất
3. Ảnh hưởng từ môi trường, khí hậu quá nóng…
Cụ thể chi tiết các nguyên nhân này sẽ được Trần Nhà VIP trình bày ở phần sau.

trần thạch cao bị nứt
Trần thạch cao bị nứt sẽ không gây quá nhiều nguy hiểm

Các nguyên nhân khiến trần thạch cao bị nứt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt trần thạch cao, tuy nhiên chúng tôi sẽ trình bày những nguyên nhân phổ biến và dễ gặp nhất để đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

1. Do sự thay đổi liên tục của điều kiện thời tiết

Ở các công trình nhà mái tôn, hiện tượng nứt trần thạch cao xảy ra vô cùng thường xuyên do kiểu nhà này có sự thay đổi nhiệt độ vào ban đêm lớn, ban ngày lại có nhiệt độ cao nên rất dễ khiến tấm thạch cao bị giãn nở.

Tình trạng này nếu xảy ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến việc các vị trí mối nối, tiếp giáp thạch cao bị nứt gãy. Do đó, Trần Nhà VIP thường khuyên khách hàng khi thi công trần thạch cao mái tôn cần hết sức lưu ý thi công cùng các biện pháp chống nứt.

Trần thạch cao mái tôn thường xuyên bị nứt

Không những vậy, ở những công trình thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa nắng thay đổi đột ngột, gió giật cấp, gió lùa vào trần và các va đập mạnh do việc mèo nhảy hoặc ngói lợp rơi thẳng lên trần cũng có thể dễ dàng khiến trần thạch cao bị nứt.

Chính vì vậy, khi thi công trần thạch cao mái tôn, mái ngói, quý khách cần lưu ý chống nóng cho trần cũng như nên tránh sử dụng ô thông gió.

2. Thợ thi công thiếu kinh nghiệm, không đúng quy trình

Thợ thi công chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trần thạch cao bị nứt. Với những thợ thi công thiếu chuyên nghiệp, sai phương pháp thì công trình trần thạch cao sẽ rất dễ xuống cấp, quý khách cũng sẽ khó có thể kiểm soát chất lượng công trình.

trần thạch cao bị nứt
Thi công trần thạch cao cần chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp tránh để bị nứt

3. Chọn đơn vị thi công trôi nổi

Đơn vị thi công uy tín sẽ quyết định đến các chính sách như bảo hành, vật tư uy tín, không cắt xén vật liệu khi thi công… Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công trôi nổi trên thị trường, báo khống giá khiến quý gia chủ mất tiền oan.

Không những vậy, có nhiều tình trạng gia chủ chọn đơn vị thi công giá rẻ không rõ ràng dẫn đến tình trạng chất lượng không được đảm bảo. Thông thường, với những đơn vị thi công trần thạch cao báo giá cực rẻ sẽ không thi công thêm các phương pháp chống nứt, chỉ làm qua loa nên chỉ sau một thời gian ngắn là công trình đã xuất hiện vết nứt.

Do đó, bài học rút ra là trong quá trình chọn đơn vị thi công, điều quan trọng nhất chính là chọn những đơn vị thi công uy tín, có các chính sách bảo hành rõ ràng, có kỹ năng, thái độ và trách nhiệm tốt.

trần thạch cao bị nứt
Đơn vị thi công trần thạch cao chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ

4. Trần thạch cao bị nứt do không sử dụng băng keo lưới và các biện pháp chống nứt

Dù đơn vị thi công đạt tiêu chuẩn với các vật tư tốt nhưng không có các giải pháp chống nứt như băng keo lưới hoặc bột bả chống nứt thì hiện tượng trần thạch cao bị nứt vẫn có thể diễn ra thường xuyên. Biết được điều này sẽ giúp quý khách bảo vệ công trình một cách tốt hơn.

trần thạch cao bị nứt
Cầm chống trần thạch cao bị nứt ngay từ khi mới thi công

Biện pháp khắc phục trần thạch cao bị nứt hiệu quả, tân tiến nhất

Để có được cách giải quyết vấn đề tối ưu nhất thì đầu tiên chúng ta cần nhận biết nguyên nhân. Do đó nếu chẳng may trần thạch cao của gia đình bạn bị bong tróc hoặc nứt thì quý khách nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trần bị nứt để tìm cách xử lý chính xác nhất.

Nếu quý khách cảm thấy khó nhận dạng nguyên nhân trần thạch cao bị nứt, có thể liên hệ trực tiếp tới Trần Nhà VIP để được hỗ trợ miễn phí.

Khắc phục trần thạch cao bị nứt bằng việc thuê thợ thi công

Thợ thi công sửa trần thạch cao bị bong, nứt uy tín sẽ đảm bảo khắc phục trần nhà của bạn một cách tốt nhất. Nếu có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ khi xử lý tình trạng nứt nẻ của trần thì nên thuê thợ thi công chỉnh sửa. Còn nếu vết nứt nhỏ và không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ thì có thể tự xử lý theo cách dưới đây.

nứt trần thạch cao
Thợ xử lý nứt trần thạch cao

Tự xử lý trần thạch cao bị nứt bằng bột

Để tự xử lý trần thạch cao bị nứt cũng không quá phức tạp, về cơ bản quý khách chỉ cần ghé vào quán vật liệu xây dựng mua bột xử lý mối nối (để được tư vấn số lượng có thể liên hệ với chúng tôi). Sau đó, tiến hành thi công khắc phục trần thạch cao bị nứt như sau:

Bước 1: Trộn bột xử lý mối nối cùng nước sạch với tỉ lệ 2:1

Sau khi trộn bột, quý khách cần lưu ý khuấy đều bột với nước để tránh hiện tượng vón cục, lượng nước 2:1 là phù hợp để có thể sửa chữa vết nứt trần.

Bước 2: Trét bột

Tiến hành trét bột lên các khe nứt, ở lớp trét đầu tiên quý khách hãy phủ ngang 10cm đều qua mọi vị trí khe nối tấm.

xử lý nứt trần thạch cao
Bột xử lý nứt trần thạch cao

Bước 3: Dán băng dính vào vị trí khe nối đã phủ bột

Tiến hành dán băng dính vào vị trí khe nối phủ bột đều 2 bên khe nối. Trong bước này quý khách lưu ý dùng dao miết để giấy dính vào bột nền, chờ 2 giờ để lớp bột đông kết.

Sau khi lớp bột đông kết thì dán một lớp giấy bột thứ 2, lưu ý rằng bề ngang phải rộng hơn lớp bột thứ nhất tầm 5cm. Để lớp bột này khô cần chờ 2 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Phủ lớp bột thứ 3:

Sau khi lớp bột thứ 2 đã đông kết, quý khách hãy lưu ý phủ lớp bột thứ 3 với bề ngang khoảng 30cm. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất quý khách cần phủ đều. Ở những vị trí vít liên kết quý khách hãy xử lý khe mối tương tự như hướng dẫn ở bước 3.

Bước 5: Xử lý, vệ sinh

Dùng giấy nhám mịn, nhám 420 để vệ sinh, xả nhám mỗi lớp bột nhằm tạo mặt phẳng cho bề mặt trần, sau đó sơn lại theo ý muốn.

Xử lý trần thạch cao bị nứt

Xử lý trần thạch cao bị nứt bằng keo Silicon

Ngoài bột xử lý mối nối, người ta cũng thường khắc phục trần thạch cao bị nứt bằng keo Silicon. Nếu xử lý bằng loại vật liệu này, quý khách hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu cần thiết:

Vật liệu xử lý nứt trần thạch cao cần thiết gồm dao rạch giấy mới keo silicon, sơn màu, lưới giấy ráp, bột bả.

Bước 2: Rạch rộng các vị trí trần thạch cao bị nứt ra

Quý khách hãy sử dụng dao rạch giấy để rạch rộng các vị trí trần thạch cao bị nứt ra với bề rộng rơi vào khoảng 3 mm – 4 mm. Các vị trí này cần chạy dọc theo những vị trí nứt trần thạch cao.

Bước 3: Bơm keo silicon

Tiến hành bơm keo silicon loại tốt vào những vị trí rạch trần thạch cao, miết phẳng keo với trần. Sau đó chờ keo khô và tiến hành gắn lưới vào dùng bột chít mạch lại, tiếp tục chờ bột bả khô ở các vị trí nứt trần. Sau khi bột bả đã khô, háy đánh giấy ráp cho các vị trí vừa xử lý thật nhẵn, mịn và đẹp.

Bước 6: Sơn lại:

Sau khi đã xử lý chỗ trần bị nứt, hãy sơn màu lại cho trần ở các vị trí vừa bả là đã có một công trình đẹp như mới, khó phát hiện hỏng hóc.

Xử lý trần thạch cao bị nứt
Xử lý trần thạch cao bị nứt bằng keo

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi trần thạch cao bị nứt

Trần thạch cao bị nứt khắc phục cách nào thì hiệu quả?

Có rất nhiều cách khác nhau để khắc phục hiện tượng trần thạch cao bị nứt, các cách mà chúng tôi liệt kê ở trên đều rất hiệu quả. Do đó quý khách có thể cân nhắc dựa trên tổng chi phí, kích thước trần bị nứt và nhu cầu của mình để chọn cách khắc phục phù hợp nhất.

Làm thế nào để ngăn các vết nứt trần thạch cao xảy ra ở các khớp nối?

Hiện nay hiện tượng trần thạch cao bị nứt có thể xảy đến do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó để ngăn ngừa tình trạng này, cách tốt nhất chính là chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng cao.

Trần Nhà VIP với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công đóng trần thạch cao, chúng tôi luôn biết cách làm thế nào để phòng tránh tối đa các hiện tượng không may xảy đến với trần, đảm bảo chất lượng công trình một cách tối ưu nhất. Chúng tôi có dịch vụ bảo hành lên đến 10 năm nên quý khách cũng hoàn toàn có thể yên tâm là mọi sai hỏng đều được chúng tôi hỗ trợ.

trần thạch cao bị nứt
Trần Nhà VIP chống và hỗ trợ xử lý trần thạch cao bị nứt

Như vậy, quý khách vừa cùng với Trần Nhà VIP tìm hiểu tất cả các thông tin cần biết khi trần thạch cao bị nứt. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp quý khách giải đáp được tất cả những thắc mắc của mình và phòng tránh tối đa các hiện tượng nứt trần không mong muốn.

Mọi thắc mắc và hỗ trợ chi tiết vui lòng liên hệ qua Zalo hoặc Hotline của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo HCM
098.998.446
Chat Zalo HN
0349.463.455